Freigegeben Surachai sofort und ohne Bedingungen.

The law is silent @ the time of war.Liberate Thailand to Frees.‎Our real enemy is monarchy system.

วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

10 อันดับ วิธี ล้างพิษอาหารก่อนกิน

ช่วงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ โรคที่คนไทยเป็นกันมากได้แก่
 โรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ โดยมีสาเหตุหลักมาจาก 
การเลือกทานอาหารที่ไม่สะอาด รวมทั้งการล้างทำความสะอาดด้วย 
ดังนั้น แนวทางสำคัญที่จะป้องกันโรคร้าย และเงินในกระเป๋า 
ที่จะไม่ต้องสูญเสียไปกับค่ารักษาพยาบาล ก็คือการสร้างสุขอนามัย
ในอาหารประจำวัน และนี่คือวิธีล้างพิษก่อนกิน 
สำหรับคุณพ่อบ้านแม่เรือนที่จะทำความสะอาดผักผลไม้ 
10 ยาสีฟันสารพัดประโยชน์
องุ่น ปกติมักจะมีคราบเหมือนยางเป็นฝ้าขาว ๆ ล้างยังไงก็ไม่ออก 
วิธีล้างให้เด็ดผลองุ่นออกจากพวงใส่ภาชนะบีบยาสีฟัน (อะไรก็ได้) พอสมควร
 ขยี้ให้ทั่วมือ ใส่น้ำพอสมควร แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะเด็ดน้ำ 
นอกจากนี้ยังมีการใช้ด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตร
ใช้น้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้ำเท่าตัว ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร 
และใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก แช่ผักทิ้งไว้ ซึ่งก็ล้วนแต่ช่วยลดสารพิษ
อันก่อให้เกิดโรคต่อระบบขับถ่าย ลำไส้ ได้ดี
9 ล้างนอกล้างใน
ผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ เช่น มะเฟือง สตรอเบอร์รี่ ฝรั่งควรล้างหลาย ๆ ครั้ง 
ใช้แปรงขนอ่อนถูเบา ๆ ให้ทั่วแล้วล้างน้ำเกลือหรือน้ำสุก 
ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกก่อนจึงกินได้ เช่น มะม่วง มะละกอ สับปะรด 
ควรนำมาล้างก่อน จึงค่อยปอกเปลือก เพราะถ้าไม่นำมาล้างก่อน 
สิ่งสกปรกบนผลไม้จะติดไปกับมือหรือมีดขณะปอกผลไม้ได้
 ทำให้เนื้อผลไม้สกปรก
8 ล้างผักด้วยน้ำยาล้างจาน
ใช้ น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำ (หรือสก็อตไบรต์) ถูเบา ๆ 
ช่วยลดโอกาสติดเชื้อที่อยู่บริเวณผิวของผลไม้ได้ 
วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับล้างไข่ด้วย
7 ฆ่าเชื้อด้วยคลอรีน
ผสมผงปูนคลอรีน 1/2 ช้อนชากับน้ำ 20 ลิตร
 แช่ผักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก
6 เสียปริมาณดีกว่าเสียใจ
ผักที่มีกาบใบห่อหุ้มเป็นชั้น ๆ เช่น กะหล่ำปลีหัวหอมใหญ่
 ควรปอกเปลือกหรือลอกใบชั้นนอกออก จะสามารถช่วยลดสารพิษลงได้
5 ลดสารพิษ 50%
ลวกผักด้วยน้ำร้อนส่วนการต้มนั้นลดสารพิษได้ 50% เช่นเดียวกัน
 แต่จะมีสารพิษตกค้างในน้ำแกงจึงควรล้างผักลดสารพิษก่อนทำแกง 
4 ลดสารพิษฆ่าแมลง 7-33%
ล้างผักรอบแรกให้สะอาด เด็ดผักออกเป็นใบ ๆ แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที
3 ลดสารพิษฆ่าแมลง 60-84%
เด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ
 ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที
2 ลดสารพิษฆ่าแมลง 60-84%
โดยใช้น้ำส้มสายชู 0.5% หรือน้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวด
ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที
1 ปลอดภัยด้วยสูตรขนมปัง
ใช้โซดาทำขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร (1 กาละมัง) แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนนำมาปรุงอาหาร