ช่วงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ โรคที่คนไทยเป็นกันมากได้แก่
โรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ โดยมีสาเหตุหลักมาจาก
การเลือกทานอาหารที่ไม่สะอาด รวมทั้งการล้างทำความสะอาดด้วย
ดังนั้น แนวทางสำคัญที่จะป้องกันโรคร้าย และเงินในกระเป๋า
ที่จะไม่ต้องสูญเสียไปกับค่ารักษาพยาบาล ก็คือการสร้างสุขอนามัย
ในอาหารประจำวัน และนี่คือวิธีล้างพิษก่อนกิน
สำหรับคุณพ่อบ้านแม่เรือนที่จะทำความสะอาดผักผลไม้
10 ยาสีฟันสารพัดประโยชน์
องุ่น ปกติมักจะมีคราบเหมือนยางเป็นฝ้าขาว ๆ ล้างยังไงก็ไม่ออก
วิธีล้างให้เด็ดผลองุ่นออกจากพวงใส่ภาชนะบีบยาสีฟัน (อะไรก็ได้) พอสมควร
ขยี้ให้ทั่วมือ ใส่น้ำพอสมควร แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะเด็ดน้ำ
นอกจากนี้ยังมีการใช้ด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตร
ใช้น้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้ำเท่าตัว ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร
และใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก แช่ผักทิ้งไว้ ซึ่งก็ล้วนแต่ช่วยลดสารพิษ
อันก่อให้เกิดโรคต่อระบบขับถ่าย ลำไส้ ได้ดี
9 ล้างนอกล้างใน
ผลไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ เช่น มะเฟือง สตรอเบอร์รี่ ฝรั่งควรล้างหลาย ๆ ครั้ง
ใช้แปรงขนอ่อนถูเบา ๆ ให้ทั่วแล้วล้างน้ำเกลือหรือน้ำสุก
ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกก่อนจึงกินได้ เช่น มะม่วง มะละกอ สับปะรด
ควรนำมาล้างก่อน จึงค่อยปอกเปลือก เพราะถ้าไม่นำมาล้างก่อน
สิ่งสกปรกบนผลไม้จะติดไปกับมือหรือมีดขณะปอกผลไม้ได้
ทำให้เนื้อผลไม้สกปรก
8 ล้างผักด้วยน้ำยาล้างจาน
ใช้ น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำ (หรือสก็อตไบรต์) ถูเบา ๆ
ช่วยลดโอกาสติดเชื้อที่อยู่บริเวณผิวของผลไม้ได้
วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับล้างไข่ด้วย
7 ฆ่าเชื้อด้วยคลอรีน
ผสมผงปูนคลอรีน 1/2 ช้อนชากับน้ำ 20 ลิตร
แช่ผักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก
6 เสียปริมาณดีกว่าเสียใจ
ผักที่มีกาบใบห่อหุ้มเป็นชั้น ๆ เช่น กะหล่ำปลีหัวหอมใหญ่
ควรปอกเปลือกหรือลอกใบชั้นนอกออก จะสามารถช่วยลดสารพิษลงได้
5 ลดสารพิษ 50%
ลวกผักด้วยน้ำร้อนส่วนการต้มนั้นลดสารพิษได้ 50% เช่นเดียวกัน
แต่จะมีสารพิษตกค้างในน้ำแกงจึงควรล้างผักลดสารพิษก่อนทำแกง
4 ลดสารพิษฆ่าแมลง 7-33%
ล้างผักรอบแรกให้สะอาด เด็ดผักออกเป็นใบ ๆ แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที
3 ลดสารพิษฆ่าแมลง 60-84%
เด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ
ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที
2 ลดสารพิษฆ่าแมลง 60-84%
โดยใช้น้ำส้มสายชู 0.5% หรือน้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวด
ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที
1 ปลอดภัยด้วยสูตรขนมปัง
ใช้โซดาทำขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร (1 กาละมัง) แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนนำมาปรุงอาหาร
Spartacus @ http://bit.ly/OxGqpC